Monday, February 13, 2012

CỔ MAI HOA TẾT NHÂM THÌN

CỔ MAI HOA TẾT NHÂM THÌN

Lê Thạnh

Do bận rộn cho công việc  cơ quan trước và sau Tết, tôi đã không có nhiều thời gian để đưa tin và viết bài chia xẻ cùng các bạn. Kính mong anh em thân hữu bỏ qua cho sự thiếu sót này. Hôm nay có chút thời gian, xin giới thiệu vài hình ảnh của những “nàng mai” nhà nở hoa đón xuân Nhâm Thìn cùng các bạn. (LT)

Năm nay, nhận định tình hình khó khăn của thời tiết nên nhiều nhà vườn khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng lặt lá mai khá sớm (45 ngày). Nhưng sự khắc nghiệt của thời tiết năm nay là… ngoài sức tưởng tượng. Do những đợt không khí lạnh, gió mùa đông bắc lien tục thổi về, gây nên tình trạng mưa lạnh kéo dài, triền miên. Tại khu vực Quảng Nam, trong tháng 11 âm lịch chỉ có khoảng 5 ngày nắng (yếu), tháng chạp thì cũng không quá… 5 ngày. Thế nên, dù có đối phó bằng “giải pháp 45 ngày”, cận tết rồi mà mai chậu, mai vườn vẫn trong tình trạng “án binh bất động”.

Rượu Hương Mai Tết Nhâm Thìn
Mãi đến khi qua hết “Mùng”, mai mới bắt đầu nỡ, nỡ rực rỡ để bù lại những ngày chống chọi với cái rét đông bất thường thời biến đổi khí hậu vừa qua…
cận tết rồi mà mai chậu, mai vườn vẫn trong tình trạng “án binh bất động”.
Tuy nhiên, cá biệt có “em”, qua Nguyên Tiêu mà như vẫn ngũ quên. Đó là cây mai thế bạt phong. Đây là cây mai được ghép một giống mai đọt xanh khá đặc biệt. Khi nụ  ươm, kích thước lớn rất bất thường, nhĩnh hơn cả hạt chanh. Những năm trước cây mai này nỡ hoa rất lớn. Lớn hơn cả miệng chén uống rượu, hơn cả chiếc “ly bi” uống bia. Đến giờ này (21 tháng giêng) thì cây vẫn còn im lặng. Thế nên nhà vườn đành xả tàng tạo dáng, chờ năm sau. Chỉ để lại 1 chùm làm… mẫu mà thôi. (chum hoa ấy, khi nỡ tôi sẽ lấy ảnh để trình làng).


                                     "qua hết “Mùng”, mai mới bắt đầu nỡ..."


"cá biệt có “em”, qua Nguyên Tiêu mà như vẫn ngũ quên..."

Nhưng sẽ vô cùng thiếu sót nếu như không nhắc đến bầu rượu Hương mai muộn mằn năm nay.
Năm nay, rượu Hương Mai được chăm chút kỹ hơn. Toàn bộ “nguyên liệu” là nhụy mai nguyên chất, được lấy từ lúc những con ong chưa kịp dậy. “Dung môi” được chọn là loại Voka Hà Nội 35 độ, trong vắt…

Nhụy mai được thu hái từ lúc lũ ong chưa kịp dậy...
Hương vị đất trời, tăm gót thời gian ẩn hiện ...

Gió xuân mơn man. Trời vẫn còn se lạnh. Một chiều xuân yên ả, cùng với bạn bè tri âm, tri kỷ, nhấm nháp cốc rượu Hương mai để nghe long mình sâu lắng lại. Để cảm nhận được hương vị của đất trời, tăm gót thời gian…

Xuân vẫn còn ngấp ngé đâu đây, xin gửi đến tất cả những ai yêu quý hoa mai lời Chúc mừng Năm mới Van sự An lành, Tràn đầy Hy vọng như những cánh mai kỳ diệu muôn đời…






No comments:

Post a Comment